อาหารฮาลาลกับการส่งออก /

ศรัณพร ชวนเกริกกุล.

อาหารฮาลาลกับการส่งออก / ศรัณพร ชวนเกริกกุล

ประเทศไทยเป็นหนึ่งในผู้ผลิตอาหารป้อนเข้าสู่ตลาดโลกเป็นเวลานาน และมีแนวโน้มจะขยายตัวเพิ่มขึ้น และผลิตภัณฑ์อาหารหลายชนิดที่ผลิตขึ้นสำหรับชาวมุสลิมโดยเฉพาะ โดยผ่านกรรมวิธีการผลิตที่ถูกต้องตามบทบัญญัติศาสนาอิสลาม ชื่อเรียกว่า "อาหารฮาลาล" ที่มีเครื่องหมายติดอยู่บนภาชนะหีบห่อ ที่บรรจุอาหารนั้นๆ ทำให้ผลิตภัณฑ์อาหารนั้น (มีต่อ) เป็นที่ยอมรับของมุสลิมทั่วโลก รัฐบาลไทยโดยกระทรวงพาณิชย์ ได้จัดทำและมอบเครื่องหมาย แสดงผลิตภัณฑ์ฮาลาล ให้แก่สำนักจุฬาราชมนตรี เพื่อใช้เป็นเครื่องหมายรับรองผลิตภัณฑ์ที่ผ่านกระบวนการตรวจสอบความถูกต้องตามหลักศาสนาแล้ว และทำให้สินค้าอาหารฮาลาลของไทยสามารถแข่งขันในตลาดโลกได้


อุตสาหกรรมการส่งออก--ไทย.
อาหารฮาลาล.