มหัศจรรย์ผักไทยต้านมะเร็ง /

สันตวา.

มหัศจรรย์ผักไทยต้านมะเร็ง / สันตวา

วิถีชีวิตของคนไทยมีความผูกพันในเรื่องอาหารการกินค่อนข้างสูง และอาหารของไทยเราแทบทุกชนิดล้วนแต่ประกอบไปด้วยเครื่องเทศสมุนไพร และผักพื้นบ้านที่สามารถต้านทานโรคต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ในพืชผักนอกจากมีวิตามิน เกลือแร่ และเส้นใยอยู่แล้ว นักเคมีพืชยังค้นพบว่ามีสารเคมีชนิดหนึ่งที่เรียกว่า phytochemicalf เช่น แคโรทีนอยด์ ฟลาโรนอยด์ หรือสารที่เป็น fntioxdative vitamins (มีต่อ) ซึ่งเป็นกล่มสารที่ลดความเสี่ยงยับยั้งไม่ให้เกิดมะเร็งในคนและสัตว์ นอกจากนี้ในพืชยังมีสารสำคัญที่สามารถต้านมะเร็งได้ เช่น สารกลุ่มอัลเลียมในหอม กระเทียม ช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งกระเพาะอาหาร พริกไทย พบว่ามีสารที่สามารถต้านมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ เห็บพบว่ามีสารเลนติแนนอยู่ เชื่อว่าเป็นสารต้านมะเร็งซึ่งมีในเห็ดหอม ส่วนเห็ดหลินจือคนจีนรับประทานเป็นยาอายุวัฒนะ (มีต่อ) เพราะมีสารสำคัญคือเบต้ากลูแคน ซึ่งมีคุณสมบัติต้านมะเร็ง มีรายงานว่าในผักไทยเราที่รับประทานกันอยู่มากกว่า 75% มีสารต้านมะเร็ง ในขณะที่ผักญี่ปุ่นมีเพียง 25% เท่านั้น ในผักทุกชนิดที่กล่าวมาส่วนประกอบไปด้วยใยอาหารวิตามิน A,C,E เบต้าแคโรทีน เซเลเนียม แคลเซียม สารชีวภาพต้านมะเร็ง และสารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกมาก


สมุนไพร.
ผัก.