สำรับไทยใส่ใบกัญชา /

คมสัน ทินกร ณ อยุธยา

สำรับไทยใส่ใบกัญชา / คมสัน ทินกร ณ อยุธยา.

กัญชา หรือ ใบกัญชา ใช้สำหรับปรุงยา ทุกตำรับยาจะเป็นยารสประธานร้อนเข้าทางรูปธาตุลม จะเรียกว่าใช้กัญชารักษาลมก็ได้ ใบกัญชาเมื่อใส่ในอาหารก็เพื่อต้องการรักษาอาการทางธาตุลม ซึ่งจะใส่เฉพาะอาหารที่มีรสร้อน เผ็ดร้อน จัดจ้านเท่านั้น และไม่ได้ผ่านกระบวนการทอดหรือการผัด แต่เอาไปต้ม ยำ ตำ แกง นึ่ง ย่าง เท่านั้น สำหรับการใช้ใบกัญชาในการปรุงอาหารจะต้องมีความระมัดระวังเพราะเป็นเครื่องประกอบที่มีรสเมาเบื่อและมีความเป็นพิษอยู่


กัญชา--การใช้รักษา