สำรับไทยใส่ใบกัญชา / คมสัน ทินกร ณ อยุธยา.

By: คมสัน ทินกร ณ อยุธยาCall Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): กัญชา -- การใช้รักษา In: หมอชาวบ้าน ปีที่ 42 ฉบับที่ 503 (มีนาคม 2564) หน้า 12-16Summary: กัญชา หรือ ใบกัญชา ใช้สำหรับปรุงยา ทุกตำรับยาจะเป็นยารสประธานร้อนเข้าทางรูปธาตุลม จะเรียกว่าใช้กัญชารักษาลมก็ได้ ใบกัญชาเมื่อใส่ในอาหารก็เพื่อต้องการรักษาอาการทางธาตุลม ซึ่งจะใส่เฉพาะอาหารที่มีรสร้อน เผ็ดร้อน จัดจ้านเท่านั้น และไม่ได้ผ่านกระบวนการทอดหรือการผัด แต่เอาไปต้ม ยำ ตำ แกง นึ่ง ย่าง เท่านั้น สำหรับการใช้ใบกัญชาในการปรุงอาหารจะต้องมีความระมัดระวังเพราะเป็นเครื่องประกอบที่มีรสเมาเบื่อและมีความเป็นพิษอยู่
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

กัญชา หรือ ใบกัญชา ใช้สำหรับปรุงยา ทุกตำรับยาจะเป็นยารสประธานร้อนเข้าทางรูปธาตุลม จะเรียกว่าใช้กัญชารักษาลมก็ได้ ใบกัญชาเมื่อใส่ในอาหารก็เพื่อต้องการรักษาอาการทางธาตุลม ซึ่งจะใส่เฉพาะอาหารที่มีรสร้อน เผ็ดร้อน จัดจ้านเท่านั้น และไม่ได้ผ่านกระบวนการทอดหรือการผัด แต่เอาไปต้ม ยำ ตำ แกง นึ่ง ย่าง เท่านั้น สำหรับการใช้ใบกัญชาในการปรุงอาหารจะต้องมีความระมัดระวังเพราะเป็นเครื่องประกอบที่มีรสเมาเบื่อและมีความเป็นพิษอยู่