How To Eat "รากบัว" เป็นอาหารและยาบำรุงเลือด ลดอักเสบ

ศรันยา สาครินทร์

How To Eat "รากบัว" เป็นอาหารและยาบำรุงเลือด ลดอักเสบ ศรันยา สาครินทร์

บัว เป็นพืชน้ำล้มลุก มีลำต้นทั้งที่เป็นเหง้า ไหล และหัว ส่วนใบเป็นใบเดี่ยว โดยมีก้านใบชูขึ้นมาจากใต้น้ำ ผิวน้ำ หรือบริเวณเหนือน้ำ รูปร่างของใบบัวส่วนใหญ่จะกลมและมีหลายแบบ บัวมีประโยชน์มากมายหลายอย่าง เช่น นำมาทำอาหารและใช้เป็นยา บัวสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้เกือบทุกส่วน ในตำรายาจีน บัวสามารถนำมาใช้เพื่อการรักษาได้ดังนี้ ใบบัวช่วยในการบำรุงโลหิต ช่วยลดความร้อนในร่างกาย ดอกบัว ช่วยบำรุงหัวใจ ช่วยในการไหลเวียนเลือด เม็ดบัวช่วยในการย่อย บำรุงม้าม แก้อาการอ่อนเพลีย บำรุงกำลัง ขับเสมหะ แก้อาการร้อนในกระหายน้ำ


บัว