โรคกระดูกพรุนในวัยทอง /

มณี รัตนไชยานนท์

โรคกระดูกพรุนในวัยทอง / มณี รัตนไชยานนท์

โรคกระดูกพรุนเป็นโรคที่ทำให้ความแข็งแรงของกระดูกลดลง เมื่ออายุมากขึ้นกระดูกก็จะบาง เมื่อกระดูกบางลงจนถึงจุดหนึ่งจะเป็นโรคกระดูกพรุน โรคกระดูกพรุนเกิดกับทุกเพศทุกวัย แต่ผู้หญิงมีความเสี่ยงมากกว่าผู้ชาย โดยจะพบมากในสตรีที่หมดระดูไปแล้วประมาณ 10-20 ปี โรคกระดูกพรุนป้องกันได้โดยการรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูงได้แก่ ผักใบเขียว งาดำ ถั่วต่างๆ เต้าหู้ และผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง นมและผลิตภัณฑ์ของนม เป็นต้น


กระดูกพรุน
กระดูก--โรค