โรคกระดูกพรุนในวัยทอง / มณี รัตนไชยานนท์
Call Number: INDEX Material type:![Article](/opac-tmpl/lib/famfamfam/AR.png)
No physical items for this record
โรคกระดูกพรุนเป็นโรคที่ทำให้ความแข็งแรงของกระดูกลดลง เมื่ออายุมากขึ้นกระดูกก็จะบาง เมื่อกระดูกบางลงจนถึงจุดหนึ่งจะเป็นโรคกระดูกพรุน โรคกระดูกพรุนเกิดกับทุกเพศทุกวัย แต่ผู้หญิงมีความเสี่ยงมากกว่าผู้ชาย โดยจะพบมากในสตรีที่หมดระดูไปแล้วประมาณ 10-20 ปี โรคกระดูกพรุนป้องกันได้โดยการรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูงได้แก่ ผักใบเขียว งาดำ ถั่วต่างๆ เต้าหู้ และผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง นมและผลิตภัณฑ์ของนม เป็นต้น