การศึกษาสารสีแดงและซิตรินินในข้าวแดงที่เตรียมจากข้าวไทย (Record no. 13423)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 03983nab a2200313 a 4500
001 - CONTROL NUMBER
control field vtls000013423
003 - CONTROL NUMBER IDENTIFIER
control field VRT
005 - DATE AND TIME OF LATEST TRANSACTION
control field 20231003155014.0
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 121120c2012 th qr1p 0 0tha d
022 ## - INTERNATIONAL STANDARD SERIAL NUMBER
International Standard Serial Number 0125-278x
039 #9 - LEVEL OF BIBLIOGRAPHIC CONTROL AND CODING DETAIL [OBSOLETE]
Level of rules in bibliographic description 201312191403
Level of effort used to assign nonsubject heading access points VLOAD
Level of effort used to assign subject headings 201312131520
Level of effort used to assign classification artcharaporn
Level of effort used to assign subject headings 201211251537
Level of effort used to assign classification artcharaporn
Level of effort used to assign subject headings 201211201404
Level of effort used to assign classification artcharaporn
-- 201211161055
-- artcharaporn
040 ## - CATALOGING SOURCE
Original cataloging agency PBRU ARIT
041 0# - LANGUAGE CODE
Language code of text/sound track or separate title tha
Language code of summary or abstract thaeng
090 ## - LOCALLY ASSIGNED LC-TYPE CALL NUMBER (OCLC); LOCAL CALL NUMBER (RLIN)
Classification number (OCLC) (R) ; Classification number, CALL (RLIN) (NR) INDEX
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name เอมอร ไชยโรจน์
9 (RLIN) 13807
245 10 - TITLE STATEMENT
Title การศึกษาสารสีแดงและซิตรินินในข้าวแดงที่เตรียมจากข้าวไทย
246 31 - VARYING FORM OF TITLE
Title proper/short title Study on Red Pigment and Citrinin Present in Red Yeast Rice Prepared from Thai Rice
260 ## - PUBLICATION, DISTRIBUTION, ETC.
Place of publication, distribution, etc. 2555
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. งานวิจัยนี้เตรียมข้าวแดงโดยการหมักข้าวไทยชนิดต่างๆ โดยเฉพาะพันธุ์ที่รู้จักกันดีได้แก่ ข้าวเหนียว ข้าว กข6(RD6) และสันป่าตอง 1(SPT1) ข้าวเหนียวสีม่วงหรือข้าวก่ำ (Kam) รวมทั้งข้าวจ้าวหอมมะลิ(Mali 105) โดยใช้เชื้อราโมแนสคัสเพอพิวเรียส COU 001 และศึกษาผลของสารอาหารต่างๆ เช่น น้ำนมถั่วเหลืองที่เติมลงไปในการเพาะเลี้ยงเพื่อเป็นแหล่งของกรดอะมิโน จากนั้นจึงศึกษาข้าวแดงที่ได้ในแง่ของความเข้มข้นของสารสีแดง ผลที่ได้แสดงออกให้เห็นว่า สีแดงมีความเข้มข้นสูงสุดในกรณีการเพาะเลี้ยงบนข้าว กข6(RD6) เป็นเวลา 3 สัปดาห์โดยไม่เติมน้ำนมถั่วเหลือง ในทารตรงกันข้าม หากเติมน้ำนมถั่วเหลือง พบว่าสีแดงจะเข้มข้นที่สุดภายใน 2 สัปดาห์เท่านั้น ในส่วนการวิเคราะห์ปริมาณซิตรินิน พบว่าซิตรินินมีปริมาณสูงสุดเมื่อเพาะเลี้ยงบนข้าวสันป่าตอง1(SPT1) เป็นเวลา 2 สัปดาห์ ข้าวแดงที่มีซิตรินินต่ำเป็นกลุ่มข้าวเหนียวกข6(RD6) ที่เวลา 3 สัปดาห์ และเติมน้ำนมถั่วเหลือง
546 ## - LANGUAGE NOTE
Language note บทความภาษาไทย ; บทคัดย่อภาษาไทยและภาษาอังกฤษ
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
Topical term or geographic name entry element ข้าวแดง
9 (RLIN) 13808
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
Topical term or geographic name entry element ซิตรินิน
9 (RLIN) 13809
700 0# - ADDED ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name ปนัดดา จันทร์เนย
9 (RLIN) 13810
700 0# - ADDED ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name เกรียงศักดิ์ ไชยโรจน์
9 (RLIN) 13811
710 2# - ADDED ENTRY--CORPORATE NAME
Corporate name or jurisdiction name as entry element มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี
Subordinate unit ศูนย์ส่งเสริมงานวิจัยและทรัพย์สินทางปัญญา
9 (RLIN) 13798
773 0# - HOST ITEM ENTRY
Title วิจัยและพัฒนา มจธ.
Related parts ปีที่ 35 ฉบับที่ 1 (มกราคม - มีนาคม 2555) หน้า 43-54
910 ## - USER-OPTION DATA (OCLC)
User-option data 201211I
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Koha item type Serials

No items available.