ระวังสารพิษในอาหาร / (Record no. 183)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 04112nab a2200265 4500 |
001 - CONTROL NUMBER | |
control field | vtls000000183 |
003 - CONTROL NUMBER IDENTIFIER | |
control field | VRT |
005 - DATE AND TIME OF LATEST TRANSACTION | |
control field | 20231003150132.0 |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 120521 1999 th br 0 0tha d |
012 ## - | |
-- | Journal |
035 ## - SYSTEM CONTROL NUMBER | |
System control number | 0000-18460 |
039 #9 - LEVEL OF BIBLIOGRAPHIC CONTROL AND CODING DETAIL [OBSOLETE] | |
Level of rules in bibliographic description | 201312191115 |
Level of effort used to assign nonsubject heading access points | VLOAD |
Level of effort used to assign subject headings | 201207042109 |
Level of effort used to assign classification | VLOAD |
-- | 201205211705 |
-- | VLOAD |
040 ## - CATALOGING SOURCE | |
Original cataloging agency | PBRU |
090 ## - LOCALLY ASSIGNED LC-TYPE CALL NUMBER (OCLC); LOCAL CALL NUMBER (RLIN) | |
Classification number (OCLC) (R) ; Classification number, CALL (RLIN) (NR) | INDEX |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | พวงรัตน์ ขจิตวิชยานุกูล. |
9 (RLIN) | 758 |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | ระวังสารพิษในอาหาร / |
Statement of responsibility, etc. | พวงรัตน์ ขจิตวิชยานุกูล |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | หลังจากที่ข่าวของ ไดออกซิน (Dioxin) ที่แพร่ระบาดเป็นที่ฮือฮาไปทั่วโลก ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับไดออกซินมีมาให้ผู้บริโภคได้รับรู้กันถ้วนหน้า อันที่จริงแล้วสารพิษที่ปะปนอยู่ในอาหารไม่ได้มีเพียง ไดออกซินเท่านั้น ยังมีดินประสิว หรือ กรดไนตริก บอแรกซ์ กรดซิดริค เป็นต้น อันตรายของสารพิษ เมื่อเข้าสู่ร่างกายแบ่งได้เป็น 2 ลักษณะ คือ พิษเฉียบพลัน และพิษสะสม ผู้บริโภคจึงควรระวังสารพิษจากอาหารเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็น อาหารปิ้ง ย่าง ที่มีสารของไดออกซินและฟูแรนส์ ที่เป็นต้นกำเนิดของการเกิดมะเร็ง น้ำมะนาวมีกรดซิคริค จะทำลายระบบทางเดินอาหาร (มีต่อ) |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | อาหารทะเล มีสารพิษของโรงงานอุตสาหกรรมลงไปปนเปื้อน อาหารตากแห้งมีสารไนเตรท, ไนโตรท์ (ดินประสิว) ผลไม้แช่อิ่ม มีสารบอแรกซ์ โลหะหนัก หากมีสะสมอยู่ในร่างกายในปริมาณมาก จะทำให้ไตผิดปกติ และเกิดไตพิการได้ สารกันบูด ทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้ การป้องกันสารพิษจากอาหารนั้น ทำได้หลายวิธี โดยเฉพาะการหลีกเลี่ยงรับประทานอาหารที่มีความเสี่ยงต่อสารพิษให้น้อยที่สุด เพื่อให้การสะสมสารพิษในร่างกายอยู่ในปริมาณน้อย หรืออาหารบางประเภท เช่น อาหารทะเล ควรมีการหมุนเวียนรับประทานอาหารอื่นโดยไม่ให้ซ้ำประเภท เพื่อให้โอกาสในการรับสารพิษน้อยลง |
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM | |
Topical term or geographic name entry element | SCI-TECH. |
9 (RLIN) | 345 |
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM | |
Topical term or geographic name entry element | สารพิษ. |
9 (RLIN) | 594 |
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM | |
Topical term or geographic name entry element | อาหารกับสารเคมี. |
9 (RLIN) | 760 |
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM | |
Topical term or geographic name entry element | อาหาร |
General subdivision | วัตถุเจือปนในอาหาร. |
9 (RLIN) | 761 |
773 0# - HOST ITEM ENTRY | |
Title | วิศวกรรมสิ่งแวดล้อมไทย |
Related parts | ปีที่ 13 ฉบับที่ 3 (กันยายน-ตุลาคม 2542) หน้า 35-37 |
International Standard Serial Number | 0859-4716 |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Koha item type | Serials |
No items available.