ระวังสารพิษในอาหาร / พวงรัตน์ ขจิตวิชยานุกูล
Call Number: INDEX Material type:![Article](/opac-tmpl/lib/famfamfam/AR.png)
หลังจากที่ข่าวของ ไดออกซิน (Dioxin) ที่แพร่ระบาดเป็นที่ฮือฮาไปทั่วโลก ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับไดออกซินมีมาให้ผู้บริโภคได้รับรู้กันถ้วนหน้า อันที่จริงแล้วสารพิษที่ปะปนอยู่ในอาหารไม่ได้มีเพียง ไดออกซินเท่านั้น ยังมีดินประสิว หรือ กรดไนตริก บอแรกซ์ กรดซิดริค เป็นต้น อันตรายของสารพิษ เมื่อเข้าสู่ร่างกายแบ่งได้เป็น 2 ลักษณะ คือ พิษเฉียบพลัน และพิษสะสม ผู้บริโภคจึงควรระวังสารพิษจากอาหารเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็น อาหารปิ้ง ย่าง ที่มีสารของไดออกซินและฟูแรนส์ ที่เป็นต้นกำเนิดของการเกิดมะเร็ง น้ำมะนาวมีกรดซิคริค จะทำลายระบบทางเดินอาหาร (มีต่อ)
อาหารทะเล มีสารพิษของโรงงานอุตสาหกรรมลงไปปนเปื้อน อาหารตากแห้งมีสารไนเตรท, ไนโตรท์ (ดินประสิว) ผลไม้แช่อิ่ม มีสารบอแรกซ์ โลหะหนัก หากมีสะสมอยู่ในร่างกายในปริมาณมาก จะทำให้ไตผิดปกติ และเกิดไตพิการได้ สารกันบูด ทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้ การป้องกันสารพิษจากอาหารนั้น ทำได้หลายวิธี โดยเฉพาะการหลีกเลี่ยงรับประทานอาหารที่มีความเสี่ยงต่อสารพิษให้น้อยที่สุด เพื่อให้การสะสมสารพิษในร่างกายอยู่ในปริมาณน้อย หรืออาหารบางประเภท เช่น อาหารทะเล ควรมีการหมุนเวียนรับประทานอาหารอื่นโดยไม่ให้ซ้ำประเภท เพื่อให้โอกาสในการรับสารพิษน้อยลง