เท็จจริงเรื่องกะหล่ำปลีกับคอพอก / จักรภพ เพ็ญแข

By: จักรภพ เพ็ญแขCall Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): กะหล่ำปลี In: การศึกษาวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์และเทคโนโลยี ปีที่ 30 ฉบับที่ 117 (มีนาคม - เมษายน 2545) หน้า 56Summary: กะหล่ำปลี มีคนเชื่อว่ารับประทานดิบๆ จะทำให้เกิดอาการคอพอก กะหล่ำปลีจัดอยู่ในอาหารประเภทผักที่ให้ประโยชน์กับร่างกาย คือให้วิตามินและแร่ธาตุโดยเฉพาะกะหล่ำปลีดิบจะมีวิตามินซีสูง ซึ่งคนไทยมักนิยมรับประทานเป็นผักแกล้มแต่ในกะหล่ำปลีดิบยังมีข้อเท็จจริงอย่างหนึ่งคือ มีสารชื่อว่า กอยโตรเจน (goitrogen) เมื่อรับประทานเข้าไป กอยโตรเจนจะยับยั้งปฏิกิริยาในเซลล์ของต่อมไทรอยด์ ทำให้สร้างฮอร์โมนไม่ได้ มีผลทำให้ร่างกายไม่สามารถนำเอาไอโอดีนที่มีอยู่ในอาหารไปใช้ได้ จึงทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคคอพอก แต่ในกรณีนี้จะเป็นเฉพาะผู้ที่กินกะหล่ำปลีในปริมาณมากและต้องกินเป็นประจำติดต่อกันอีกด้วย
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

กะหล่ำปลี มีคนเชื่อว่ารับประทานดิบๆ จะทำให้เกิดอาการคอพอก กะหล่ำปลีจัดอยู่ในอาหารประเภทผักที่ให้ประโยชน์กับร่างกาย คือให้วิตามินและแร่ธาตุโดยเฉพาะกะหล่ำปลีดิบจะมีวิตามินซีสูง ซึ่งคนไทยมักนิยมรับประทานเป็นผักแกล้มแต่ในกะหล่ำปลีดิบยังมีข้อเท็จจริงอย่างหนึ่งคือ มีสารชื่อว่า กอยโตรเจน (goitrogen) เมื่อรับประทานเข้าไป กอยโตรเจนจะยับยั้งปฏิกิริยาในเซลล์ของต่อมไทรอยด์ ทำให้สร้างฮอร์โมนไม่ได้ มีผลทำให้ร่างกายไม่สามารถนำเอาไอโอดีนที่มีอยู่ในอาหารไปใช้ได้ จึงทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคคอพอก แต่ในกรณีนี้จะเป็นเฉพาะผู้ที่กินกะหล่ำปลีในปริมาณมากและต้องกินเป็นประจำติดต่อกันอีกด้วย