การศึกษาเบื้องต้นของแป้งธัญพืช 5 ชนิด เพื่อใช้ผลิตเครื่องดื่มเลียนแบบนม / อรพิน เกิดชูชื่น

By: อรพิน เกิดชูชื่นCall Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): ธัญพืช | นม In: อาหาร ปีที่ 31 ฉบับที่ 3 (กรกฎาคม - กันยายน 2544) หน้า 187-200Summary: แหล่งอาหารโปรตีนของประชากรทั่วโลกโดยมากได้มาจากสัตว์ แต่ในสภาวะปัจจุบันสัตว์มีการติดเชื้อ และการแพร่ระบาดของโรค ประกอบกับสารเคมีและยาตกค้างในผลิตภัณฑ์สัตว์ ทำให้ผู้บริโภคหันมานิยมบริโภคพืช ผัก ผลไม้ปลอดสารพิษ รวมทั้งรับประทานอาหารมังสวิรัติ และอาหารเพื่อสุขภาพกันมาก จากการศึกษาพบว่าธัญพืชเป็นแหล่งอาหารโปรตีนที่มีราคาถูกกว่าเนื้อสัตว์และน้ำนม (มีต่อ)Summary: มีคุณค่าทางอาหารที่จำเป็น 7 ชนิด คือ แคลอรี่ โปรตีน ฟอสฟอรัส เหล็ก ไทอะมิน ไรโบฟลาวิน และไนอาซิน ธัญพืชมีคุณค่าอาหารด้านพลังงานโดยเป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรต ไขมันและวิตามิน โดยเฉพาะวิตามินบี ดังนั้นสามารถนำธัญพืชมาใช้ทดแทนน้ำนมและผลิตภัณฑ์นมเป็นเครื่องดื่มเลียนแบบนม
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

แหล่งอาหารโปรตีนของประชากรทั่วโลกโดยมากได้มาจากสัตว์ แต่ในสภาวะปัจจุบันสัตว์มีการติดเชื้อ และการแพร่ระบาดของโรค ประกอบกับสารเคมีและยาตกค้างในผลิตภัณฑ์สัตว์ ทำให้ผู้บริโภคหันมานิยมบริโภคพืช ผัก ผลไม้ปลอดสารพิษ รวมทั้งรับประทานอาหารมังสวิรัติ และอาหารเพื่อสุขภาพกันมาก จากการศึกษาพบว่าธัญพืชเป็นแหล่งอาหารโปรตีนที่มีราคาถูกกว่าเนื้อสัตว์และน้ำนม (มีต่อ)

มีคุณค่าทางอาหารที่จำเป็น 7 ชนิด คือ แคลอรี่ โปรตีน ฟอสฟอรัส เหล็ก ไทอะมิน ไรโบฟลาวิน และไนอาซิน ธัญพืชมีคุณค่าอาหารด้านพลังงานโดยเป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรต ไขมันและวิตามิน โดยเฉพาะวิตามินบี ดังนั้นสามารถนำธัญพืชมาใช้ทดแทนน้ำนมและผลิตภัณฑ์นมเป็นเครื่องดื่มเลียนแบบนม