เนื้อแดง กับเบาหวาน / วชิราวดี มาลากุล

By: วชิราวดี มาลากุลCall Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): เนื้อสัตว์ | เบาหวาน In: Health Today ปีที่ 5 ฉบับที่ 49 (เมษายน 2548) หน้า 16Summary: การกินเนื้อสัตว์จำพวกเนื้อแดง ไม่ว่าจะเป็นเนื้อวัว หมู หรือแกะ ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารจำพวกโปรตีนและแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก แต่ถ้าหากรับประทานมากจนเกินไปก็จะก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้เช่นกัน ซึ่งอันตรายที่ร่างกายจะได้รับก็คือ การเกิดโรคมะเร็งในตับ มะเร็งทางเดินอาหาร และมะเร็งลำไส้ได้ แต่ถ้านำเอาเนื้อแดงมาแปรรูปเป็นเบคอน ไส้กรอก หรือแฮม จะทำให้ร่างกายได้รับอันตรายเพิ่มมากขึ้น เพราะเป็นผลมาจากสารไนไตรต์และไนเตรตหรือดินประสิว ที่เป็นสารกันบูดในการถนอมอาหารที่สามารถเก็บไว้ได้นานขึ้น ถูกสะสมในร่างกายมากจนเกินไป จนเข้าไปทำลายเซลล์ตับอ่อนที่สร้างฮอร์โมนอินซูลินทำให้สมดุลในการควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกายบกพร่องไปก่อให้เกิดโรคเบาหวานได้
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

การกินเนื้อสัตว์จำพวกเนื้อแดง ไม่ว่าจะเป็นเนื้อวัว หมู หรือแกะ ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารจำพวกโปรตีนและแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก แต่ถ้าหากรับประทานมากจนเกินไปก็จะก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้เช่นกัน ซึ่งอันตรายที่ร่างกายจะได้รับก็คือ การเกิดโรคมะเร็งในตับ มะเร็งทางเดินอาหาร และมะเร็งลำไส้ได้ แต่ถ้านำเอาเนื้อแดงมาแปรรูปเป็นเบคอน ไส้กรอก หรือแฮม จะทำให้ร่างกายได้รับอันตรายเพิ่มมากขึ้น เพราะเป็นผลมาจากสารไนไตรต์และไนเตรตหรือดินประสิว ที่เป็นสารกันบูดในการถนอมอาหารที่สามารถเก็บไว้ได้นานขึ้น ถูกสะสมในร่างกายมากจนเกินไป จนเข้าไปทำลายเซลล์ตับอ่อนที่สร้างฮอร์โมนอินซูลินทำให้สมดุลในการควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกายบกพร่องไปก่อให้เกิดโรคเบาหวานได้