เทคโนโลยีการหมักสมัยใหม่ /

สาโรจน์ ศิริศันสนียกุล.

เทคโนโลยีการหมักสมัยใหม่ / สาโรจน์ ศิริศันสนียกุล, วิรัตน์ วาณิชย์ศรีรัตนา

ปัจจุบันเทคโนโลยีการหมักของโลกสมัยใหม่ได้พัฒนาก้าวหน้าไปเป็นอันมาก เมื่อเปรียบเทียบกับการหมักในสมัยโบราณเมื่อหกพันปีก่อนคริสต์ศักราชที่แล้ว ที่เริ่มต้นด้วยการหมักแบบดั้งเดิมเพื่อวัตถุประสงค์ของการผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เอาไว้บริโภคเท่านั้น กระบวนการหมักสมัยใหม่เป็นสาขาหนึ่งของเทคโนโลยีชีวภาพ (มีต่อ) ที่ประกอบด้วย 3ส่วนหลักคือ การเตรียมวัตถุดิบและจุลินทรีย์ การหมักปลอดเชื้อ และการแยกสารชีวภัณฑ์ให้บริสุทธิ์ สารชีวภัณฑ์ที่ผลิตได้จากกระบวนการหมักสามารถแยกประเภทออกได้เป็นผลิตภัณฑ์เคมี เภสัซกรรม พลังงาน อาหารและเกษตรกรรม การจำลองแบบทางคณิตศาสตร์ของการหมักถือได้ว่าเป็นพัฒนาการในยุคปัจจุบัน (มีต่อ) ของเทคโนโลยีการหมักสมัยใหม่ โดยมีวัตถุประสงค์ก้เพื่อใช้อธิบายเชิงปริมาณของการเพาะเลี้ยงจุลินทรีย์ในสภาพที่ถูกควบคุมทางกายภาพ ด้วยสมการทางคณิตศาสตร์ และสามารถนำเอาแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ที่ได้พัฒนาขึ้นมาใช้ในการคาดทำนายปรากฏการณ์ของการเพาะเลี้ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในระหว่างกระบวนการหมัก เทคโนโลยี (มีต่อ) การหมักสมัยใหม่ได้อาศัยองค์ความรู้ที่ก้าวหน้าทางด้านวิทยาศาสตร์ทุกแขนงเพื่อพัฒนาเป็นกระบวนการหมักที่ดีที่ทันสมัยที่มีค่าใช้จ่ายของกระบวนการการผลิตต่ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่กระบวนการหมักนี้ (มีต่อ) จะต้องเกื้อกูลเป็นมิตรที่ดีต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ซึ่งจะทำให้มนุษย์เราได้รับประโยชน์จากสารชีวภัณฑ์ ที่ผลิตขึ้นมาจากกระบวนการหมักอย่างคุ้มค่าเป้นไปตามเจตจำนงของการพัฒนาคุณภาพชีวิตที่แท้จริง


SCI-TECH.
เทคโนโลยีชีวภาพ.
เทคโนโลยีการหมัก.