กิน ปลาร้า ปลาแจ่ว ปลาแห้ง เสี่ยงมะเร็งเร่งวิจัยหาปลาน้ำจืดไร้พยาธิใบไม้มาแปรรูปแทน
Call Number: INDEX Material type: ArticleSubject(s): ปลา -- อาหาร | อาหารหมักดอง | การปรุงอาหาร In: การศึกษานอกโรงเรียน (กุมภาพันธ์ 2546) หน้า 39-40Summary: อันตรายจากการกินปลาร้า ปลาแจ่ว ปลาแห้ง ที่ยังไม่ได้ทำให้สุก เนื่องจากในปลาดินมีพยาธิใบไม้ตับ ปัจจุบันมีผู้ป่วยเป็นโรคนี้มาก ส่วนใหญ่จะอยู่ในวัยทำงาน ดังนั้นเมื่อต้องการรับประทานควรที่จะทำให้สุกก่อนที่จะนำมาทาน เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงการเกิดมะเร็งNo physical items for this record
อันตรายจากการกินปลาร้า ปลาแจ่ว ปลาแห้ง ที่ยังไม่ได้ทำให้สุก เนื่องจากในปลาดินมีพยาธิใบไม้ตับ ปัจจุบันมีผู้ป่วยเป็นโรคนี้มาก ส่วนใหญ่จะอยู่ในวัยทำงาน ดังนั้นเมื่อต้องการรับประทานควรที่จะทำให้สุกก่อนที่จะนำมาทาน เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงการเกิดมะเร็ง